Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Từ xưa đến nay, quả dứa là loại quả bình dân,bổ dưỡng và được sử dụng khá nhiều để làm ra những món ăn ngon cũng như làm đẹp. Nhưng ít ai hiểu rõ về lợi ích cũng như tác hại không mong muốn khi dùng dứa không đúng cách.


Trong dứa có chứa các chất proxit, canxi, sắt, vitamin C, các sinh tố A, B1, B2… và có rất nhiều chất xơ, đặc biệt trong nước men enzim giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng, khó tiêu. Trong những ngày hè oi bức thường thì cơ thể mọi người khô khan, mệt mỏi, ăn không ngon miệng thì khóm là một loại thực phẩm khá lí tưởng để giải nhiệt, kích thích vị giác. Theo đông y trái khóm có  vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón. Lượng vitamin C chứa trong traí  khóm góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bện sâu rang. Nước ép khóm là tác nhân chống viêm, giảm sưng trong phẩu thuật. Mặc dù có vị chua ngọt, thơm ngon hấp dẫn nhưng khóm lại cho giá trị năng lượng rất thấp. Do đó, đây cũng là một loại thực phẩm khá lí tưởng để giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể thích hợp với khẩu phần ăn của những người giảm cân. Với nguồn chất khoáng dồi dào, nên khóm còn góp phần cho sự phát triển của xương, sụn, nhất là chất mangan, một chất khoáng cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết. Vì vậy, sử dụng nước ép khóm thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của xương cho thanh thiếu niên, trẻ em, tăng cường sức mạnh của xương cho những người lớn tuổi. Ngoài ra khóm còn là tác nhân trung gian làm tăng quá trình hấp thụ chất sắt từ các loại rau củ quả vào cơ thể, và đẩy nhanh quá trình lành sẹo. Mỗi ngày nên uống một ly nước ép trái khóm để ngừa ung thư. Nước khóm có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào bệnh, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư vú, phổi, đại tràng, buồng trứng và da. Một lợi ích quan trọng từ lượng nước dứa là ngăn các cơn buồn nôn hoặc ốm nghén. Điều này khá hữu ích cho phụ nữ mang thai thường bị buồn nôn. Dứa cũng giúp ích cho những người thường bị say máy bay hay tàu xe.
Tuy vậy nhưng khi sử dụng khóm cũng cần phải cẩn thận với những trường hợp thể trạng kém. Không nên ăn nhiều quá sẽ gây rát lưỡi, và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói để tránh cào ruột. Không nên sử dụng những quả khóm bị dập nát, vì nấm độc rất dễ dàng thâm nhập vào bên trong ruột khóm. 

Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Tuổi thanh xuân là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người nhưng thứ gì rồi cũng sẽ đi qua, không ở lại mãi bao giờ. Nhưng chúng ta có thể chăm sóc để kéo dài tuổi xuân của mình. Dưới đây là những bí quyết mà các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện nếu muốn kéo dài thời gian lão hóa và giữ cho bạn luôn trẻ trung.


1. Thử thay đổi thói quen sinh hoạt, giờ giấc hằng ngày: theo như nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe thì não bộ của con người thường kích thích nhiều hơn đối với sự thay đổi. Vì vậy, để luôn trẻ trung và chống lão hóa đang hằng ngày gõ cửa thì chúng ta luôn luôn thay đổi mình, tránh lặp đi lặp lại một thời khóa biểu nhàm chán. Việc thay đổi giờ giấc ăn uống, khám phá những điều mới lạ, thưởng thức nhiều món ăn,…tất cả từ ăn uống đến giải trí giúp não vào cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn và lâu dài hơn.
2. Nói không với trang phục làm bạn già đi: ngoài việc tập các thói quen, ăn uống, tập thể dục để trẻ hóa cơ thể thì trang phục cũng là một cách hữu hiệu nhất.
3. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày: Mỗi người chúng ta đều nên tập thể dục mỗi ngày để có được cơ thể khỏe mạnh nhưng đặc biệt cần chú ý phần thân trên. Đây là phần cơ thể quan trọng và chi phối hầu như mọi hoạt động của cơ thể và nó cũng giúp bạn có cảm giác trẻ trung, tự tin hơn. Đối với phụ nữ thì phần thân trên cơ thể lão hóa nhanh hơn nên cần chú ý chăm sóc nhiều hơn nhé.
4. Thường ở trong bóng mát tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa: Bạn hãy nên bảo vệ da bằng cách xoa kem chống nắng khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất là vào buổi trưa. Giữ cho làn da luôn mát mẻ và tránh được các tác nhân gây hại sẽ kéo dài quá trình lão hóa của da hơn, cảm giác luôn mịn màng, trẻ trung.
5. Hoạt động cơ thể thường xuyên. Nếu công việc bạn là nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều thì bạn phải cố gắng thường xuyên đứng lên đi qua lại để vận động cơ thể không những tốt cho thể chất mà còn làm tâm trạng tốt hơn, chống stress hiệu quả.
6. Bổ sung trái cây mỗi ngày: Ăn trái cây mỗi ngày đặc biệt là các loại mọng nước có màu đỏ thẫm hoặc tím cũng giúp kéo dài tuổi thanh xuân. Những loại trái cây này có chất chống oxy hóa cao ức chế quá trình lão hóa cho tế bào.
Hầu hết chúng ta đều biết đi bộ để tốt cho sức khỏe nhưng tốt về cái gì, những mặt nào thì lại không rõ. Do đó, bài viết này chia sẻ những lợi ích của việc đi bộ.


Đi bộ cho một trái tim khỏe
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng nếu mỗi ngày bạn đi bộ nhanh chỉ trong 30 phút sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ của bệnh hội chứng chuyển hóa – nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch,… Theo các con số thống kê được thì có khoảng 24 triệu phụ nữ Mỹ mắc hội chứng này. Hãy đi bộ nhanh chỉ 30 phút mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh bạn nhé!
Đi bộ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
Theo các nghiên cứu đã được công bố thì chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc vài giờ mỗi tuần sẽ giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đáng kể (bài báo trên tạp chí của hội y học Mỹ). Kết quả điều tra cho thấy nguy cơ mắc bệnh giảm 30%, còn đối với những người dư cân thì thấp hơn chỉ từ 10 đến 20%. Các kết quả thu được là tương tự với nhau ở cả phụ nữ ở tuổi mãn kinh và phụ nữ trẻ hơn.
Đi bộ mỗi ngày cho một giấc ngủ ngon
Đi bộ nhanh mỗi ngày đặc biệt vào buổi chiều khi ánh nắng mặt trời dịu xuống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, ngoài ra dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời còn giúp bạn chắc xương và phòng ngừa được rất nhiều bệnh. Đi bộ còn giúp làm tăng hormone serotonin, hóc môn này giúp cho cơ thể thư giãn. Tuy nhiên chỉ nên đi bộ khoảng 30 phút hoặc dưới 1 tiếng, đi quá nhiều sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và mất thời gian để phục hồi gây mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau khi thức dậy.
Đi bộ giúp giảm lo âu, stress
Chỉ cần 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày và đều đặn sẽ giúp bạn giải tỏa những lo âu, stress trong ngày, cải thiện tâm trạng của bạn rất nhiều. Theo kết quả nghiên cứu của đại học Temple thì với 90 phút đi bộ trong 5 ngày 1 tuần giúp cho bạn có tinh thần thỏa mái và tốt nhất.
Đi bộ mỗi ngày giúp săn chắc cơ thể, giảm cân
Mỗi ngày đi bộ nhanh 30 phút giúp cơ thể giải phóng năng lượng dư thừa trong ngày, đốt cháy mỡ tích tụ trong cơ thể giúp giảm béo, giảm cân cho những người thừa cân và kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức cân đối. Bên cạnh đó, đi bộ sẽ giúp cho cơ bắp cơ thể săn chắc hơn, cho một thân hình đẹp, đầy tự tin.
Trong những ngày hè nắng nóng, dưa hấu thường là lựa chọn của bạn. Dưa hấu là một quả bổ dưỡng và được yêu thích, giải khát cho mùa nắng nhưng liệu ăn dưa hấu bao giờ cũng tốt cho sức khỏe? Đó là một suy nghĩ sai đấy, nếu lạm dụng và ăn quá nhiều, không đúng cách thì không những không mang lại lợi ích gì mà còn hại sức khỏe nữa. Vì vậy bài viết sau đây sẽ đề cập đến những vấn đề cần lưu ý khi ăn loại trái cây này.

Người bị cảm sốt không nên ăn dưa hấu
Bất kể bị cảm lạnh hay say nắng, nóng sốt đề không được dùng dưa hấu. Đối với những loại bệnh này cần phải dùng phương pháp giải nhiệt từ bên ngoài mà dưa hâu lại nóng bên trong nên càng ăn dưa hấu thì không những không khỏi bệnh mà còn làm bệnh kéo dài và trầm trọng thêm.
Hạn chế ăn dưa hấu với những người bị bệnh viên loét dạ dày
Đối với đông y, người bị đau dạ dày do âm suy, nóng trong người mà dưa hấu thì làm lợi tiểu dẫn đến nước cần để chữa lành vết thương bị đào thải hầu hết ra ngoài nhanh chóng. Như vậy, tình trạng bệnh ngày càng nặng và kéo dài.
Không nên ăn dưa hấu ngay trước, trong và ngay sau bữa ăn.
Dưa hấu vẫn thường làm món tráng miệng sau bữa ăn nhưng người ta không biết rằng thói quen này không tốt cho sức khỏe. Dưa hấu là một loại quả chứa nhiều nước nên nó có thể làm loãng axit tiêu hóa thức ăn trong dạ dày làm kém tiêu hóa và đầy bụng, thậm chí ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Không nên ăn dưa hấu để tủ lạnh thường xuyên
Trong những ngày hè nắng nóng thì một lát dưa hấu hay một ly nước dưa hấu mát lạnh là sở thích của nhiều người nhưng họ không biết rằng khi ăn uống như vậy rất ảnh hưởng đến dạ dày và làm tổn thườn tỳ vị. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn tiết chế và dùng mỗi lần một lượng ít không quá 500g, không thường xuyên thì vẫn không đáng lo ngại.
Những người thừa cân không nên ăn dưa hấu
Hàm lượng đường trong dưa hấu cao và đặc biệt rất dễ chuyển thành chất béo tích tụ trong cơ thể nên những bạn thừa cân nên cân nhắc khi ăn dưa hấu nhé.
Không nên để dưa hấu đã bổ ra quá lâu ngoài không khí
Trong những ngày hè, không khí nóng ẩm là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu bạn bổ dưa hấu và để quá lâu ngoài không khí thì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và không nên ăn nữa. Khi ăn có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Dưa leo là một loại quả quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn với mỗi gia đình. Dưa leo ngoài làm thực phẩm còn có nhiều công dụng để làm đẹp, chăm sóc da,… Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa ngon, không bị đắng, không bị héo, đặc ruột, vừa ăn thì rất hiếm người biết. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết để chọn 1 quả dưa ngon nhé.
Cách chọn một quả dưa ngon
Dưa leo thuộc họ dây leo cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng tháng 7 và tháng 8. Bí quyết khi chọn một quả dưa leo trước tiên là vỏ bên ngoài của nó. Bạn nên chọn quả nào đều màu, xanh, cuống còn tươi, cầm chắc tay, không bị hóp gần phía cuống (vì như vậy quả dưa thường bị xốp), không bị ố vàng hay vết thâm,… Dưa leo quả dài sẽ ngon hơn quả ngăn mà tròn. Quả dài thì sẽ chắc ruột hơn, giòn ngon và cảm giác có vị ngọt thanh.
Những quả dưa đã ngả sang màu vàng chứng tỏ chúng đã được thu hoạch từ lâu. Những quả này ăn sẽ không còn giòn và ngon nữa và thậm chí còn có vị đắng.
Bạn nên chọn những quả dưa dài và thuôn đều là ngon nhất. Những quả mà méo mó, to một đầu và ngả vàng hay phình to phần bụng thường là những quả dưa đã già, khi đó sẽ rất nhiều hạt to không ăn được, không những thế mà phần cuống những quả này thường bị hóp, xốp, không ngon.
Đặc biệt khi mua dưa, bạn sẽ thấy một số quả sẽ có lớp phấn mỏng, chúng giúp cho dưa tươi, giữ nước. Đối với những quả dưa này khi mua về cần rửa kĩ bằng nước pha chanh để loại sạch lớp phấn này. Và điều quan trọng không kém trước khi dùng bạn đừng quên nếm thử dưa có bị đắng hay không để loại bỏ kịp thời và cho bữa ăn ngon hơn nhé. Thường thì những quả dưa leo nhỏ sẽ ít đắng hơn so với những quả dưa leo lớn đấy.
Cách bảo quản và chế biến dưa leo
Sau khi đã lựa chọn mua về được quả dưa ngon, công đoạn bảo quản và chế biến dưa leo cũng quan trọng không kém. Đa số dưa leo hiện nay rất non, hột dưa nhỏ và ăn cả phần ruột, nhưng nếu bạn mua phải những quả già nhiều hột thì cách tốt nhất là bạn bổ đôi quả dưa theo chiều dọc rồi dùng thìa nạo lấy phần ruột dưa.
Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Dưa chuột sẽ rất ngon khi được kết hợp cùng cá hồi, rau thì là, bạc hà, sữa chua, hành lá, hành tây, cà chua và kem tươi...

Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

Đối với chúng ta, cam là loại quả rất quen thuộc và được biết đến như là loại trái cây giàu vitamin C, nhiều chất dinh dưỡng,… Cam cũng là loại quả được người ta hay mua để thăm ốm đau theo thói quen nhưng í tai biết hết được những lợi ích từ quả cam mang lại.
Như ta đã biết, chế độ ăn uống rất quan trọng và quyết định đến sức khỏe cá nhân, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ cho một cơ thể khỏe mạnh. Cam là một loại quả giàu vitamin và dinh dưỡng nên được các bác sĩ khuyên nên ăn cam hằng ngày. Và để chi tiết hơn, bạn hãy tham khảo lý do mà mỗi ngày nên uống 1 ly nước cam dưới đây nhé!
Ăn/uống nước cam giúp giảm cholesterol trong máu
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, việc uống nước cam hay ăn mỗi ngày với một lượng vừa phải sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và qua đó ngăn ngừa hàng loạt các bệnh liên quan như đột quỵ, bệnh tim, các bệnh về tuần hoàn,…
Ăn/uống nước cam hằng ngày để có một đôi mắt sáng
Trong cam có chừa nhiều vitamin C và các vitamin cần thiết cho cơ thể và tốt cho mắt giúp phòng ngừa được một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, giảm thị lực, mỏi mắt, glocom,…
Ăn/uống nước cam hằng ngày để có mái tóc mượt và làn da đẹp
Như ta đã biết, cam là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin nhất là vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh về da như trứng cá, lão hóa, cho bạn một làn da khỏe, tươi sáng. Trong Cam còn chứa collagen giúp cho tóc phát triển, mọc dày và khỏe mạnh từ gốc đến ngọn.
Ăn/uống nước cam hằng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Nếu bạn thường xuyên bị bệnh, hay đau ốm tức là hệ miễn dịch của bạn không được tốt. Để cải thiện, bạn nên uống hay ăn cam hằng ngày nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng hiện tại. Cam chứa nhiều chất xơ hòa tan, vitamin A, vitamin C nên giúp cải thiện chức năng của các tế bào bạch cầu, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại. Ăn cam mỗi ngày giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Ăn/uống nước cam hằng ngày giúp phòng ngừa bệnh tim
Vitamin C và các thành phần khác trong cam giúp ngăn ngừa những chất có hại làm tắc động mạch và gây ra những rối loạn tim mạch khác.
Các vitamin và dinh dưỡng trong quả cam còn có tác dụng giúp cơ thể phòng tránh được bệnh tim, các chất có hại gây xơ vữa động mạch và những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.
Ăn/uống nước cam hằng ngày giúp kiểm soát đường huyết
Các bệnh nhân tiểu đường thường được bác sĩ khuyên nên uống nước cam hằng ngày bởi công dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.


Bí đao là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày ở các gia đình. Bí đao được biết đến như là một món ăn giải nhiệt trong mùa nắng bởi tính mát, năng lượng thấp, giàu chất khoáng và tốt cho sức khỏe.


Bí quyết có làn da đẹp với bí đao
Lấy quả bí đao tươi, gọt vỏ và ép bằng máy ép trái cây hoặc giã nát và vắt lấy nước uống hằng ngày, có thể cho thêm vài hạt muối sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, kết hợp bí đao với một số loại trái cây khác cũng là một phương pháp hay. Các loại hoa quả và nguyên liệu thường dùng kèm với bí đao như: dưa hấu, đường muối. Mỗi ngày một ly nước bí đao sẽ giúp bạn sở hữu làn da tươi sáng mà nhiều người mơ ước mà chỉ bằng một việc làm đơn giản. Nếu da bạn có nhiều vết nám, đen thì bạn có thể trị bằng cách lấy chút nước ép, trộn với 1 thìa mật ong làm mặt nạ, làm thường xuyên vài tuần bạn sẽ thấy kết quả không ngờ. Nếu bạn có sắc mặt không tươi nhuận mà có màu nâu vàng thì lấy 1kg bí đao gọt bỏ vỏ, thái nhỏ và trộn với 1l rượu gạo, 1.5l nước nấu lên, lọc và cô đặc lại thành kem và bảo quản bằng tủ lạnh để dùng dần.
Sở hữu một thân hình thon gọn với bí đao
Như bạn đã biết và cũng đề cập ở trên, bí đao là một loại quả giàu chất xơ, ít năng lượng, và chất béo. Ngoài ra, đặc biệt ở bí đao còn có khả năng làm tam mỡ tích tụ trong cơ thể nên nó được người ta ưa chuông để làm vị thuốc chữa bệnh béo phì và dành cho những người thừa cân và muốn giảm mỡ. Với những người muốn giảm mỡ hay giảm cân có thể ăn bí đao hằng hàng thay thế các loại rau xanh và nên ăn nhiều hơn các loại rau củ quả khác. Mếu mỗi ngày bạn uống được khoảng nửa lít nước bí đao sẽ giúp bạn giảm béo, giảm cân nhanh chóng. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bí đao là một thực phẩm có tính hàn nên sẽ không thích hợp với những người có cơ địa lạnh và nếu dùng thì chỉ nên dùng một lượng nhỏ và tăng dần.
Bí đao còn giúp chữa bệnh?
Thật ngạc nhiên khi biết rằng bí đao không chỉ giúp đẹp da, giảm béo mà còn có thể giúp trị một số bệnh. Bí đao là một loại quả chưa nhiều nước, ít năng lượng, hầu như không có chất béo gây hại cho cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu đã phân tích: cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 6,1g vitamin C và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2… Hàm lượng natri trong bí đao không cao làm cho nó có khả năng chữa được những bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim, phù thũng,… Ngoài ra, bí đao còn giúp cơ thể loại bỏ các chất độc trong tôm, cá qua các bữa ăn hằng ngày.

BTemplates.com

Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts