Từ xưa đến nay, quả dứa là loại quả bình
dân,bổ dưỡng và được sử dụng khá nhiều để làm ra những món ăn ngon cũng như làm
đẹp. Nhưng ít ai hiểu rõ về lợi ích cũng như tác hại không mong muốn khi dùng dứa
không đúng cách.
Trong dứa có chứa các chất proxit, canxi, sắt, vitamin C, các sinh tố A,
B1, B2… và có rất nhiều chất xơ, đặc biệt trong nước men enzim giúp kích thích
tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng, khó tiêu. Trong những ngày hè oi bức thường thì cơ
thể mọi người khô khan, mệt mỏi, ăn không ngon miệng thì khóm là một loại thực
phẩm khá lí tưởng để giải nhiệt, kích thích vị giác. Theo đông y trái khóm
có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng
giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón. Lượng vitamin C chứa trong
traí khóm góp phần ngăn chặn sự xâm nhập
của vi khuẩn gây bện sâu rang. Nước ép khóm là tác nhân chống viêm, giảm sưng
trong phẩu thuật. Mặc dù có vị chua ngọt, thơm ngon hấp dẫn nhưng khóm lại cho
giá trị năng lượng rất thấp. Do đó, đây cũng là một loại thực phẩm khá lí tưởng
để giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể thích hợp với khẩu phần ăn của những người
giảm cân. Với nguồn chất khoáng dồi dào, nên khóm còn góp phần cho sự phát triển
của xương, sụn, nhất là chất mangan, một chất khoáng cần thiết cho cơ thể để
xây dựng xương và mô liên kết. Vì vậy, sử dụng nước ép khóm thường xuyên sẽ đem
lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của xương cho thanh thiếu niên, trẻ em,
tăng cường sức mạnh của xương cho những người lớn tuổi. Ngoài ra khóm còn là
tác nhân trung gian làm tăng quá trình hấp thụ chất sắt từ các loại rau củ quả
vào cơ thể, và đẩy nhanh quá trình lành sẹo. Mỗi ngày nên uống một ly nước ép trái khóm để ngừa ung thư.
Nước khóm có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào bệnh, kìm hãm khả
năng di căn của các loại ung thư vú, phổi, đại tràng, buồng trứng và da. Một lợi ích quan trọng từ lượng nước dứa là ngăn các cơn
buồn nôn hoặc ốm nghén. Điều này khá hữu ích cho phụ nữ mang thai thường bị buồn
nôn. Dứa cũng giúp ích cho những người thường bị say máy bay hay tàu xe.
Tuy vậy nhưng khi sử dụng khóm
cũng cần phải cẩn thận với những trường hợp thể trạng kém. Không nên ăn nhiều
quá sẽ gây rát lưỡi, và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói để tránh cào ruột.
Không nên sử dụng những quả khóm bị dập nát, vì nấm độc rất dễ dàng thâm nhập
vào bên trong ruột khóm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét