Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Dưa leo là một loại quả quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn với mỗi gia đình. Dưa leo ngoài làm thực phẩm còn có nhiều công dụng để làm đẹp, chăm sóc da,… Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa ngon, không bị đắng, không bị héo, đặc ruột, vừa ăn thì rất hiếm người biết. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết để chọn 1 quả dưa ngon nhé.
Cách chọn một quả dưa ngon
Dưa leo thuộc họ dây leo cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng tháng 7 và tháng 8. Bí quyết khi chọn một quả dưa leo trước tiên là vỏ bên ngoài của nó. Bạn nên chọn quả nào đều màu, xanh, cuống còn tươi, cầm chắc tay, không bị hóp gần phía cuống (vì như vậy quả dưa thường bị xốp), không bị ố vàng hay vết thâm,… Dưa leo quả dài sẽ ngon hơn quả ngăn mà tròn. Quả dài thì sẽ chắc ruột hơn, giòn ngon và cảm giác có vị ngọt thanh.
Những quả dưa đã ngả sang màu vàng chứng tỏ chúng đã được thu hoạch từ lâu. Những quả này ăn sẽ không còn giòn và ngon nữa và thậm chí còn có vị đắng.
Bạn nên chọn những quả dưa dài và thuôn đều là ngon nhất. Những quả mà méo mó, to một đầu và ngả vàng hay phình to phần bụng thường là những quả dưa đã già, khi đó sẽ rất nhiều hạt to không ăn được, không những thế mà phần cuống những quả này thường bị hóp, xốp, không ngon.
Đặc biệt khi mua dưa, bạn sẽ thấy một số quả sẽ có lớp phấn mỏng, chúng giúp cho dưa tươi, giữ nước. Đối với những quả dưa này khi mua về cần rửa kĩ bằng nước pha chanh để loại sạch lớp phấn này. Và điều quan trọng không kém trước khi dùng bạn đừng quên nếm thử dưa có bị đắng hay không để loại bỏ kịp thời và cho bữa ăn ngon hơn nhé. Thường thì những quả dưa leo nhỏ sẽ ít đắng hơn so với những quả dưa leo lớn đấy.
Cách bảo quản và chế biến dưa leo
Sau khi đã lựa chọn mua về được quả dưa ngon, công đoạn bảo quản và chế biến dưa leo cũng quan trọng không kém. Đa số dưa leo hiện nay rất non, hột dưa nhỏ và ăn cả phần ruột, nhưng nếu bạn mua phải những quả già nhiều hột thì cách tốt nhất là bạn bổ đôi quả dưa theo chiều dọc rồi dùng thìa nạo lấy phần ruột dưa.
Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Dưa chuột sẽ rất ngon khi được kết hợp cùng cá hồi, rau thì là, bạc hà, sữa chua, hành lá, hành tây, cà chua và kem tươi...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

BTemplates.com

Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts

Blog Archive