Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Thái thịt ngay khi mua về hoặc ngay khi luộc chín, dùng chung thớt thái thịt với rau... là những sai lầm phổ biến.

Trong tất cả các nguyên liệu như thịt ,cá, rau củ quả,… thì thịt là loại nguyên liệu mà được rất nhiều người sử dụng để tiến hành chế biến và nấu nướng. Nhưng trong các loại thịt vì dụ như: thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt nai,… thì thịt heo là loại thịt mà được sự dụng phổ biến và rất dễ để có thể tiến hành nấu nướng hay chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn nhất trong các thành viên trong gia đình, bạn bè hay người thân. Tuy nhiên trong chế biến nhưng không ít bà nội trợ hay chị em phụ nữ mắc phải những sai lầm vô cùng đơn giản trong quá trình chọn lựa, sơ chế và chế biến món ăn của mình từ loại thịt heo này, khiến cho công sức nấu nướng và chế biến bị ảnh hưởng và làm cho món ăn mất đi mùi hương và gia vị của chúng.
Nhiều người cảm thấy khó khăn khi chế biến các món ăn từ thịt heo. Tuy nhiên, theo chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thì bạn vẫn có thể chế biến và nấu nướng hay làm được một món từ thịt, ngon ngọt một cách hoàn hảo và tốt nhất nếu như bạn biết được nguyên nhân và tránh khỏi được 10 sai lầm và lỗi dưới đây mà chúng tôi sẽ cung cấp và chỉ dẫn cho bạn:
5. Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Bởi vì các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt gà, hay cá,… cũng như một số loại thịt khác khi đã qua chế biến thì mới có thể giữ được trong thời gian dài đó là 5 ngày. Nhưng khi chưa qua chế biến chỉ có thể giữ được trong thời gian rất ngắn. Vì vậy mà nếu bạn xác định không thể ăn hết các loại thực phẩm mua về, thì hãy tiến hành đóng gói một cách cẩn thận, rồi mới cho lên trên ngăn đá nhưng phải đặc biệt lưu ý là phải tiến hành nấu nướng và chế biến những loại thịt này càng sớm càng tốt, và hạn chế tình trạng giữ chúng quá lâu trong ngăn đá của tủ lạnh. 
Bởi vì nếu như thịt được giữ quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh thì độ ẩm cũng như hơi nước sẽ tác động đến chất lượng của thịt, làm cho miếng thịt mất đi các chất dinh dưỡng, chất khoáng bên trong của thịt, không những thế còn khiến cho miếng thịt phát sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như chất lượng của món ăn cho các thành viên trong gia đình của bạn hay chính bản thân bạn.

Sau vụ cháy, nhiều món đồ nhà bạn sẽ bị ám khói hay ẩm ướt do đã được phun nước cứu hỏa.

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có đôi lúc xảy ra những điều hay những tình huống mà bạn không mong muốn, bởi vì rất nhiều lý do và vấn đề về cháy nổ hoả hoạn cũng là một trong những điều đó. Nếu như chẳng may vì một số nguyên nhân chủ quan và khách quan mà ngôi nhà của bạn bị cháy, ví dụ như: nổ bình gas, chập điện, cháy lan từ nhà bên cạnh, hoặc rất nhiều nguyên nhân khác,… Đây là một điều vô cùng đáng tiếc và không may, nhưng nó vẫn luôn luôn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy mà đây là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau vụ cháy trong nhà của bạn có rất nhiều món đồ đạc, dụng cụ, thiết bị bị hư hỏng cháy đen, ám khói hay ẩm ướt do được tưới nước từ xe cứu hỏa hoặc là nước từ gia đình tự chữa cháy. Và ngôi nhà của bạn như một bãi chiến trường và khi nhìn vào bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản, và mệt mỏi sau những giờ phút bấn loạn và bối rối khi có cháy xảy ra. 
Loại bỏ mùi khói từ các đồ dệt may

Vì vậy mà mùi khói này rất khó chịu và hôi hám, và mùi khói có thể sẽ bám vào bên trong những đồ đạc và lưu lại mãi như: quần áo, bọc đồ gỗ, thảm, rèm, chăn ga, gối đệm,… bên trong phòng của bạn. Vì vậy mà việc làm sạch mùi khói này là cực kỳ quan trọng, bởi vì nếu bạn không làm sạch được mùi khói trong những món đồ đạc này thì cách duy nhất mà bạn có thể làm cho chính là vứt bỏ chúng đi, chứ không thể nào sử dụng lại được nữa. Lưu ý là bạn không nên dùng xịt khử mùi hay các loại xịn hóa học để loại bỏ mùi khói trên những món đồ đạc này. Bởi vì xịt khử mùi chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định mà thôi và sau khi hết thời gian đó thì mùi khói hôi khó chịu đó sẽ quay trở lại và không thể được hoàn toàn làm sạch, thậm chí đôi khi chúng còn kết hợp với mùi hương của xịt khử mùi tạo nên một mùi bổ sung vô cùng khó chịu và tồi tệ hơn cả mùi hương trước. 
Vì vậy mà chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo vặt và phương pháp để giúp cho bạn cứ được mùi khói trên những đồ dùng, thiết bị trong ngôi nhà của mình như: quần áo, chăn, ga, gối đệm,…

Giữ dầu chiên ở nhiệt độ từ 160 đến 205 độ C, không sử dụng dầu bị cháy... sẽ giúp các món chiên rán luôn lành mạnh. 

Bởi vì khi thực hiện phương pháp này thì dầu mỡ là bạn cho vào bên trong dụng cụ thiết bị nấu nướng như xoong, chảo nồi thường hay bay ra ngoài, gây bỏng tay hoặc có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc với mắt. Nhưng đây lại là phương pháp giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và dậy được mùi hương và gia vị tốt nhất. Vì vậy có cách nào giúp cho bạn có thể thực hiện phương pháp này một cách an toàn là tốt nhất nhưng không cần phải dùng quá nhiều dầu mỡ. Bởi vì nếu cho quá nhiều dầu mỡ vào bên trong xoong, nồi, chảo để tiến hành thực hiện chế biến theo phương pháp này thì không những làm cho dầu mỡ dễ bắn ra xung quanh gây nguy hiểm cho bản thân của bạn mà việc bạn tiêu thụ thức ăn có quá nhiều dầu mỡ bên trong, sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình của bạn như bệnh mỡ trong máu, tăng lượng dầu tiết ra trên bề mặt da dễ gây mụn - các vấn đề về da liễu và một số vấn đề về sức khỏe khác,… 

Ngoài ra, ăn nhiều đồ chiên dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức những món chiên khoái khẩu lành mạnh nếu khi chế biến, bạn áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây:
Sử dụng chất lỏng có gas hoặc baking soda
Cho thêm vài món ăn để giúp chúng đạt được kết quả như bạn mong muốn, việc sử dụng phương pháp chế biến và nấu nướng bằng cách chiên.

Nhưng có rất ít người biết được bí quyết để giúp cho món ăn này có thể giòn lâu trong thời gian dài mà không cần phải tốn thời gian để chiên đi chiên lại nhiều lần. Vì vậy mà một trong những cách phổ biến được rất nhiều người áp dụng để giúp cho việc cải thiện chất lượng của món ăn tẩm bột và chiên đạt được hiệu quả và có thể mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn bè hay người thân những món ăn ngon nhất. Đó là một lưu ý là khi bạn tiến hành pha bột để tẩm ướp, thì bạn hãy cho một ít chất lỏng có gas hoặc biết bột baking soda là bạn có thể mua ở bất kỳ chợ hoặc siêu thị nào gần nhà của mình vào bên trong. Vì vậy mà khi dầu nóng thì các bong bóng khí có trong thực phẩm sẽ xảy ra phản ứng vật lý gây nổ và làm giảm đi sự hấp thụ dầu của thực phẩm thức ăn, khiến cho món ăn của bạn không bị quá nhiều dầu mỡ không những thế còn có thể giòn và ngon lâu.

Không ép nước, không ướp gia vị và đảo liên tục khi nó chưa chín là những sai lầm phổ biến khi nấu món này.

Đậu phụ là sản phẩm được làm ra từ đậu tương hay còn gọi là đỗ tương, đậu nành, rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê... Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh. Các chế phẩm của đậu tương mang tới 90 - 95% protein, đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Trong hạt đậu còn chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu tương có nhiều nhóm B đáng kể là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E, acid pholic...

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu tương chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tính giúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương nên đậu tương còn được mệnh danh là "thần dược" của phụ nữ. Người ta tính toán rằng, mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.

4. Không ướp gia vị cho món đậu phụ

Vì vậy mà bạn hãy chọn ra một số loại gia vị mà bạn mong muốn món ăn mình có được bên cạnh đó cũng chọn thêm những loại thảo mộc để có thể ướp chung với đậu phụ, giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. Ví dụ như tỏi, ớt bột, xì dầu, dầu hàu, dầu ăn hay nước dùng và trộn chúng lại với nhau cho và một chiếc bát nhỏ. Sau đó hãy dùng chổi nấu ăn để cho gia vị này lên trên bề mặt của những miếng đậu phụ và để trong một thời gian nhất định. Nhưng phải lưu ý rằng thời gian này không được quá lâu giống như bạn ướp thịt theo nguyên tắc là cả nước lâu thì thịt sẽ thấm tốt, mà bởi vì đậu phụ khi để trong thời gian dài rất nhiệt độ dễ làm ra nước. Nên bạn chỉ nên ướp trong một khoảng thời gian ngắn, nhất định sau đó khi bạn thực hiện chiên đậu phụ hoặc là rán đậu phụ, chắc chắn nó sẽ có được một món ăn ngon và giòn cùng với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Khác với ẩm thực của Việt Nam thì các món ăn ẩm thực trên thế giới đặc biệt là các nước phương tây, họ luôn luôn chế biến và nấu một loại nước sốt chuyên dành cho món đậu phụ vì vậy mà bạn cũng có thể học hỏi để áp dụng cho món ăn của mình.

Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm, đặt quả táo trong túi khoai tây... sẽ giúp bảo quản các loại quả này lâu hơn.

Vì thế, đây là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, và mất đi hết toàn bộ vitamin hay dinh dưỡng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay do sự phát triển quá nhanh và ý thức của người sản xuất giảm sút nên rau quả có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Mỗi loại rau củ quả khác nhau sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau để giúp cho chúng tươi lâu và những được các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon bên trong chúng. Bởi vì các loại rau thơm là những nguyên liệu phụ ngâm vô cùng quan trọng làm tăng thêm hương vị và mùi hương của các món ăn trong bữa ăn của gia đình, Tuy nhiên mỗi lần sử dụng lại chỉ cần một lượng nhỏ mà nếu như vậy bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để đi mua ở các chợ học siêu thị thì là một điều vô cùng bất tiện và không hợp lý. Vì vậy mà bạn không cần phải thường xuyên đi mua và không cần phải mua nhiều để tránh tình trạng bị hỏng. Nhưng liệu các bạn đã biết được các sai lầm hay những mẹo vặt giúp cho bạn rửa sạch những loại rau củ một cách đúng đắn và sạch nhất? Vì vậy sau đây là một trong những sai lầm mà bạn hay mắc phải và phương pháp đơn giản giúp cho bạn rửa sạch rau mà bạn có thể áp dụng được với bất kỳ loại nào có trong tủ lạnh của bạn:

Với mẹo vặt sau đây sẽ giúp cho bạn có được phương pháp và bí quyết giữ được tất cả các loại rau tươi lâu mà không lo chuẩn bị héo, hư hỏng hoặc mất đi dưỡng chất bên trong giúp cho bạn có một món ăn ngon.

5. Rửa dâu tây bằng giấm

Trong khi đó bạn có thể tận hưởng thời gian này để làm những công việc khác như những công việc của công ty, chăm sóc con cái, vệ sinh nhà cửa, giải trí cho bản thân như xem phim, nghe nhạc, đọc sách… Vì vậy mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn phương pháp bảo quản dâu tây một cách tốt nhất để bạn không phải tốn nhiều công sức và thời gian cho việc mua chúng. Chính là nếu bạn muốn dâu được bảo quản lâu và sử dụng trong thời gian dài, thì hãy giữ chúng trong một hỗn hợp pha chế theo tỉ lệ 1 : 3, 1 chén giấm với 3 chén nước. Với hỗn hợp trên thì bạn hãy cho toàn bộ dâu tây vào bên trong thì axit có trong giấm để giết chết hết các vi khuẩn, nấm mốc mà phát sinh, sinh trưởng trên bề mặt dâu tây. 
Sau đó bạn hãy rửa dâu lại với nước để làm giảm đi vị chua còn sót lại của dấm. Cuối cùng đó là bạn hãy lau lau thật khô trước khi cho chúng vào bên trong túi ni lông hoặc hộp nhựa để tiến hành bảo quản một cách tốt nhất, chúng sẽ giúp cho bạn có được những trái dâu cực kỳ tốt để tiến hành chế biến thức uống hoặc sử dụng.
Trước hết cá được coi là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có gía trị vô cùng quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm của con người. Bột cá và dầu cá là sản phẩm thủy sản được phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Bột cá được chia thành nhiều loại: Loại quí tốt được cung cấp cho người bệnh, trẻ em; loại chế biến từ sản phẩm thừa của đồ hộp thì được làm bột thức ăn gia súc. Sản phẩm phụ của quá trình chế biến bột cá là dầu cá, dầu cá có thể dùng để ăn hoặc dùng làm fomat nhân tạo... Thức ăn chín chế biến từ cá bao gồm: xúc xích cá, lạp xườn cá, ruốc cá, batê cá, bánh cá, cá nướng ....đây là loại sản phẩm đang phát triển và đang trở thành bộ phận quan trọng trong công nghệ chế biến cá.
Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chế biến hay nấu nướng thì món ăn của bạn sẽ bị phá hỏng hoàn toàn, vì vậy mà sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các mẹo vặt và phương pháp giúp bạn có món cá ngon và hấp dẫn.

Bạn thắc mắc tại sao mình nướng, chiên và áp chảo cá không ngon, không ngọt, cá hay bị vỡ. 

Rã đông sai cách

Thì chính những điều kiện này sẽ tạo ra một môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn và vi trùng phát triển mà bạn không hề hay biết, vì vậy mà thay vào đó để bảo vệ cho sức khỏe của những người thưởng thức, cũng như góp phần tạo nên những nguyên liệu tươi ngon nhất để nấu nướng hay chế biến thì bạn nên cho cá từ trong ngăn đá hay ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng để có thể rã đông cá một cách tốt nhất. Nếu như bạn không có quá nhiều thời gian cho công việc nấu nướng và muốn rã đông cá thật nhanh thì bạn cũng có thể cho cá vào trong một chiếc túi ni lông, sau đó buộc kín miệng túi lại và đặt cá vào bên trong một bát nước lạnh, làm sao cho cá không tiếp xúc trực tiếp với nước. Bởi vì nếu như cá dính vào nước, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chiên hoặc rán cá, ngoài ra một trong những lưu ý nữa mà bạn cần phải ghi nhớ bằng phương pháp này đó chính là khi bạn cho cá dùng để rã đông vào bên trong một tô nước lạnh, thì hãy thường xuyên thay nước để giúp cho việc rã đông cá nhanh nhất và tránh tình trạng vi khuẩn phát triển. 
Và phương pháp này cần được tiến hành trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút, đặc biệt là dùng để rã đông cá để thực hiện phương pháp chiên, rán hay áp chảo.

Thịt bò thật màu đỏ au, mỡ vàng, thớ nhỏ dài, rất dính, trong khi thịt lợn sề thớ to, ngắn, mỡ trắng.

Với sự lạm phát và khủng hoảng kinh tế như hiện nay, thì có rất nhiều thương nhân, tiểu thương, chủ của những cửa hàng, hàng quán ở trong các chợ hoặc là ở các cửa hàng cung cấp thịt và sản phẩm tươi sống, đang sử dụng những mánh khoé và các mưu mẹo để biến những loại thịt như thịt trâu, thịt heo và đặc biệt là thịt lợn sề để làm giả thịt bò và bán ra bên ngoài thị trường cho những người tiêu dùng mua và sử dụng với giá cao tương đương với thịt bò thật mà họ không hề lo sợ hay ái ngại. Chính những điều này làm cho người người mua thịt cảm thấy vô cùng khó chịu và bức xúc khi bị lừa gạt, không những thế những nguyên liệu này còn ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn mà họ chế biến. Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ búc xúc trước việc mua thịt bò nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn sề. Có trường hợp nấu lên thịt trắng, ăn nhạt, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm chứ không dai. Và nhìn vào có thể biết luôn là thịt lợn.
Có trường hợp khi xào lên đĩa thịt miếng trắng, miếng đen, lúc đó mới biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn. Lại có trường hợp khác thịt vẫn dai, màu sậm như thịt bò nhưng bề mặt thớ là của thịt lợn, và mùi bò hầu như không có.
Theo chị Thúy, một thương lái chuyên mổ bò bán ở chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) thì việc "mông má" thịt các loại gia súc thành thịt bò là chuyện phổ biến. Nhiều trường hợp giống tới mức chỉ có bước cuối cùng là nấu lên mới biết được.

Để tránh mua nhầm thịt bò thành thịt lợn sề, chị Thúy cho biết:

Ngoài những dấu hiệu và đặc điểm nhận dạng nêu trên mà chúng tôi cung cấp cho bạn, và bạn có thể phân biệt được thịt bò và thịt lợn xe thường hay bị các chủ cửa hàng bán thịt hoặc các cửa hàng thực phẩm lừa khi mua thịt bò với giá thấp hơn. 

Thì một trong những mánh khoé mà họ thường hay sử dụng để bán thịt bò giả đó chính là sử dụng thịt trâu để làm giả thịt bò, để lừa bán cho những người tiêu dùng. Vì vậy mà một trong những phương pháp sau sẽ giúp cho các chị em phụ nữ, những bà nội trợ hay các đầu bếp có thể phân biệt được giữa thịt trâu và thịt bò để tránh tình trạng mua phải những nguyên liệu không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc chế biến nấu nướng cho những món ăn theo ý muốn của người đầu bếp. 

BTemplates.com

Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts