Thịt bò thật màu đỏ au, mỡ vàng, thớ nhỏ dài, rất dính, trong khi thịt lợn sề thớ to, ngắn, mỡ trắng.
Với sự lạm phát và khủng hoảng kinh tế như hiện nay, thì có rất nhiều thương nhân, tiểu thương, chủ của những cửa hàng, hàng quán ở trong các chợ hoặc là ở các cửa hàng cung cấp thịt và sản phẩm tươi sống, đang sử dụng những mánh khoé và các mưu mẹo để biến những loại thịt như thịt trâu, thịt heo và đặc biệt là thịt lợn sề để làm giả thịt bò và bán ra bên ngoài thị trường cho những người tiêu dùng mua và sử dụng với giá cao tương đương với thịt bò thật mà họ không hề lo sợ hay ái ngại. Chính những điều này làm cho người người mua thịt cảm thấy vô cùng khó chịu và bức xúc khi bị lừa gạt, không những thế những nguyên liệu này còn ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn mà họ chế biến. Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ búc xúc trước việc mua thịt bò nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn sề. Có trường hợp nấu lên thịt trắng, ăn nhạt, mùi bò chỉ thoang thoảng, thịt mềm chứ không dai. Và nhìn vào có thể biết luôn là thịt lợn.
Có trường hợp khi xào lên đĩa thịt miếng trắng, miếng đen, lúc đó mới biết thịt bò bị trộn lẫn với thịt lợn. Lại có trường hợp khác thịt vẫn dai, màu sậm như thịt bò nhưng bề mặt thớ là của thịt lợn, và mùi bò hầu như không có.
Theo chị Thúy, một thương lái chuyên mổ bò bán ở chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) thì việc "mông má" thịt các loại gia súc thành thịt bò là chuyện phổ biến. Nhiều trường hợp giống tới mức chỉ có bước cuối cùng là nấu lên mới biết được.
Để tránh mua nhầm thịt bò thành thịt lợn sề, chị Thúy cho biết:
Ngoài những dấu hiệu và đặc điểm nhận dạng nêu trên mà chúng tôi cung cấp cho bạn, và bạn có thể phân biệt được thịt bò và thịt lợn xe thường hay bị các chủ cửa hàng bán thịt hoặc các cửa hàng thực phẩm lừa khi mua thịt bò với giá thấp hơn.
Thì một trong những mánh khoé mà họ thường hay sử dụng để bán thịt bò giả đó chính là sử dụng thịt trâu để làm giả thịt bò, để lừa bán cho những người tiêu dùng. Vì vậy mà một trong những phương pháp sau sẽ giúp cho các chị em phụ nữ, những bà nội trợ hay các đầu bếp có thể phân biệt được giữa thịt trâu và thịt bò để tránh tình trạng mua phải những nguyên liệu không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc chế biến nấu nướng cho những món ăn theo ý muốn của người đầu bếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét