Đặc điểm chung của chúng là sự hợp nhất của việc pha trộn phức tạp các loại gia vị, có thể kèm các loại thảo mộc, thường bao gồm cả các loại ớt cay dạng tươi hoặc khô. Cùng với trà, cà ri là một trong vài món ăn hay đồ uống thật sự "liên Á", nhưng nó có căn nguyên tại Ấn Độ. Bột cà ri, một hỗn hợp thương mại được chế biến sẵn gồm các loại gia vị, là một khái niệm phổ biến ở phương tây, có nguồn gốc từ thế kỷ 18. Những hỗn hợp như thế này thường được cho là do các thương gia Ấn Độ chế biến ban đầu để bán cho các thành viên của chính phủ và quân đội thực dân Anh để họ mang về nước. Những món ăn gọi là "cà ri" có thể chứa thịt, gia cầm, cá, sò ốc hoặc chỉ đơn thuần là kết hợp với các loại rau quả. Món cà ri có thể là "có nước" hoặc "khô".
Món cà ri "có nước" có chứa một lượng đáng kể nước sốt hoặc nước chấm từ sữa chua, sữa dừa, bột đậu nghiền (dal), hoặc nước hầm xương. Món cà ri khô được nấu với rất ít chất lỏng để có thể bay hơi dễ dàng, để lại các thành phần nguyên liệu được bao phủ trong hỗn hợp gia vị.
Chấm kèm muối ớt
Sau rất nhiều thời gian và vất vả để có được một nồi cà ri thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cho các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, thì chắc hẳn bất kỳ bà nội trợ, chị em phụ nữ hay dẫn đầu bếp màu đều phải trải qua rất nhiều công đoạn và thời gian để chế biến nấu nướng món ăn này vô cùng vất vả và tốn nhiều thời gian từ công đoạn mua và lựa chọn nguyên liệu, sau đó đến việc sơ chế hết tất cả các nguyên liệu và tiến hành nấu nướng và chế biến. Tuy nhiên còn một trong những lưu ý mà có lẽ không ít những người trong số họ biết đến khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này là để món ăn ngon từ ánh nhìn đến đầu lưỡi, thì các bà nội trợ và đặc biệt là chị em cần chú tâm vào khâu bày trí và trang trí cho món ăn của mình, bởi vì khâu này có lẽ quan trọng mà rất ít người chú tâm và để ý tới bởi vì một món ăn ngon thì trước tiên nó phải đẹp mắt, thẩm mỹ và thu hút người thưởng thức đầu tiên trước hết đã. Vì vậy mà bạn nên tiến hành việc trang trí cho món ăn của bạn thêm hấp dẫn bằng đĩa rau xanh, bánh mì giòn rụm hay bún tươi đều tăng thêm sức hấp dẫn cho món cà ri. Nếu không cho ớt vào món cà ri do gia đình có trẻ nhỏ, bà nội trợ có thể dọn kèm với đĩa muối ớt đỏ bắt mắt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét